Quyết toán năm

Những điều cần chuẩn bị cho quyết toán năm

Kê khai thuế là một việc làm cần thiết và cực kỳ quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Công việc đó bao gồm việc làm sổ sách, làm báo cáo tài chính và quan trọng nhất vẫn là quyết toán năm. Vậy công việc quyết toán ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp và tại sao lại khẳng định nó là yếu tố quan trọng nhất? Nếu bạn chưa hiểu về điều này thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

907__3852-slide10  Bạn biết gì về việc quyết toán năm?

Quyết toán năm hay được hiểu là quyết toán thuế hàng năm- là công việc mà hầu hết tất cả các kế toán đều phải làm. Công việc này tuy phổ biến nhưng lại không hề đơn giản như chúng ta vẫn từng nghĩ. Để thực hiện quyết toán năm hiệu quả, kế toán viên cần chuẩn bị khá nhiều công đoạn một cách kỹ lưỡng.

907__3852-slide10  Để việc quyết toán diễn ra tốt đẹp bạn cần chuẩn bị những gì?

Việc quyết toán của bạn có thể diễn ra tốt đẹp như mong muốn hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn chuẩn bị tất cả các loại giấy tờ và thủ tục như thế nào, hãy tham khảo những điều bạn cần chuẩn bị dưới đây nhé!

arrow-24847_960_720 Đầu tiên, để chuẩn bị cho quyết toán năm cần phải sắp xếp chứng từ gốc cẩn thận. Cần sắp xếp các loại chứng từ gốc theo tuần tự hàng tháng của bảng kê thuế đầu vào và đầu ra đã in và được nộp báo cáo cho cơ quan thuế. Hóa đơn đầu vào và hóa đơn đầu ra phải được được kẹp chung với phiếu thu và phiếu nhập tương ứng. Đi kèm với các kẹp hóa đơn là tờ khai thuế giá trị gia tăng hàng tháng mà doanh nghiệp đã nộp cho cơ quan thuế.

arrow-24847_960_720 Thứ hai, kế toán viên cần sắp xếp lại các báo cáo đã nộp cho cơ quan thuế theo tháng.Các chứng từ của năm nào phải có đi kèm theo là báo cáo của năm đó. Một số loại báo cáo thường kỳ là: bản khai kê thuế giá trị gia tăng hàng tháng, báo cáo xuất nhập khẩu, báo cáo tiêu thụ đặc biệt, báo cáo tài chính cuối năm,…

arrow-24847_960_720 Việc thứ ba cần chuẩn bị cho quyết toán năm là chuẩn bị có hệ thống các sổ sách đã in hàng năm theo mô hình nhật ký chung, gồm có sổ nhật ký chung, nhật ký mua hàng, bán hàng, chi tiền, thu tiền, sổ ghi công nợ,…và sổ ghi quỹ tiền mặt và sổ chi tiết của ngân hàng.

907__3852-slide10  Những vấn đề khác bạn cần chuẩn bị

arrow-24847_960_720 Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý để chuẩn bị các loại dữ liệu khác như thẻ kho, tổng hợp nhập xuất tồn kho, toàn bộ chứng từ đã nhập có đầy đủ chữ ký,….

arrow-24847_960_720 Việc cần chuẩn bị tiếp theo cho công việc quyết toán năm là sắp xếp đầy đủ các hợp đồng kinh tế. Cần sắp xếp các hợp đồng theo tuần tự và có đi kèm với các loại biên bản, giấy tờ hợp đồng (nếu có), bảng lương và các quyết định điều chuyển công tác hay bổ nhiệm.

arrow-24847_960_720 Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ pháp lý cả bản gốc và bản photo công chứng cùng các công văn đến hoặc đi của các cơ quan thuế sẽ giúp bạn tránh được tình trạng bị động trong công việc.

Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích đối với các kế toán viên trong việc quyết toán năm của doanh nghiệp mình. Nếu có nhu cầu cần giải đáp, khách hàng có thể để lại email và thông tin cần tư vấn, chúng tôi sẽ phản hồi ngay khi nhận được thông tin.

_____________________________________________________________________________________________

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KẾ TOÁN Á ÂU
Điện thoại: 0913 011 225 

Email: BaoCaoThueAAu@gmail.com
Địa chỉ: Số 12, đường 15, P. Bình Trưng Đông, Q.2, TPHCM

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Paste your AdWords Remarketing code here