Báo cáo tài chính là gì?

Báo cáo tài chính là thuật ngữ được dùng rất nhiều trong hoạt động kế toán doanh nghiệp. Nhưng có phải ai cũng hiểu được báo cáo tài chính là gì?

Theo một quan niệm đơn giản nhất thì  Báo cáo tài chính kế toán  Báo cáo cung cấp các thông tin chính xác nhất về tình hình tài chính – kinh doanh và các dòng tiền lưu thông của doanh nghiệp nhằm đáp ứng các yêu cầu cho những người sử dụng chúng để đưa ra các quyết định quan trọng về kinh tế.

Balance sheet of a financial report with spectacles

1. Báo cáo trong tài chính là gì?

Tại Việt Nam hiện nay, để cụ thể hơn báo cáo tài chính là gì, luật pháp nước ta đã quy định hệ thống báo cáo tài chính bao gồm các yếu tố là bảng cân đối về lĩnh vực kế toán; bảng báo cáo về việc lưu chuyển tiền tệ, bảng báo cáo về kết quả sản xuất kinh doanh, bản thuyết minh về báo cáo tài chính.

2. Vai trò của việc báo cáo trong lĩnh vực tài chính

Các bảng báo cáo tài chính đóng một vai trò đặc biệt quan trọng vì nó giúp cung cấp cho ban điều hành doanh nghiệp những thông tin chung nhất về tình hình tài chính của doanh nghiệp mình để có thể phân tích, đánh giá chính xác hiệu quả kinh doanh của mình trong thời gian qua. Như vậy, việc báo cáo sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả công việc của bạn một cách đáng kể.

3. Vậy các công việc để lập được báo cáo tài chính là gì?

  • Báo cáo này cần phản ánh đúng những số liệu phát sinh trên hóa đơn chứng từ nên bắt buộc phải thực hiện qua các bước cụ thể như sau:
  • Bước thứ nhất là hoàn tất hệ thống sổ sách từng tháng và từng quý. Trong giai đoạn này cần cập nhật các loại chứng từ phản ánh từng hoạt động kinh tế phát sinh của doanh nghiệp để có thể giải quyết vướng mắc sau này. Hạch toán và cân đối các số liệu, sau đó đối chiếu số liệu một cách chính xác.
  • Bước thứ hai các bạn cần phải chuẩn bị là lập báo cáo tài chính và báo cáo quyết toán thuế. Đồng thời trong giai đoạn này cần lập báo cáo thuế thu nhập cá nhân của toàn doanh nghiệp.
  • Thời hạn nộp báo cáo tài chính thường là 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm thực hiện thống kê tài chính, tức là vào tháng 3 hàng năm sẽ nộp báo cáo của năm trước.
  • Trên thực tế hiện nay, tại các doanh nghiệp, nhìn chung đội ngũ nhân viên kế toán còn thiếu chuyên nghiệp và kinh nghiệm nên chưa thực sự hiểu báo cáo tài chính là gì. Do đó, công tác lập báo cáo tài chính vẫn thường phát sinh nhiều sai sót, không phản ánh được đầy đủ mọi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.
  • Như vậy, để có một báo cáo tài chính đúng và kịp thời nộp cho cơ quan thuế, các doanh nghiệp cần thực hiện đầy đủ các bước hạch toán sổ sách, đối chiếu và cân đối số liệu như đã nêu ở trên.

Hy vọng bài viết với những thông tin cơ bản nhất về báo cáo tài chính sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc báo cáo tài chính là gì? Nếu có nhu cầu cần giải đáp, khách hàng có thể để lại email và thông tin cần tư vấn, chúng tôi sẽ phản hồi ngay khi nhận được thông tin!

_________________________________________________________________________________________________________

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KẾ TOÁN Á ÂU
Điện thoại: 0913 011 225 

Email: BaoCaoThueAAu@gmail.com
Địa chỉ: Số 12, đường 15, P. Bình Trưng Đông, Q.2, TPHCM

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Paste your AdWords Remarketing code here