Báo cáo tài chính và quyết toán thuế

Những điều cần lưu ý trước khi lên báo cáo tài chính và quyết toán thuế

Báo cáo tài chính và quyết toán thuế là công việc quan trọng hàng năm của mỗi doanh nghiệp đối với cơ quan thuế. Công việc này đòi hỏi kế toán viên của doanh nghiệp phải luôn đảm bảo tính chính xác, đúng thực tế và kịp thời nộp lên cơ quan cấp trên.

Để làm được một báo cáo tài chính và quyết toán thuế đúng thì công đoạn kiểm tra là rất quan trọng. Chỉ cần một số liệu bị sai thì cả bản báo cáo coi như mất hết giá trị, do đó cần cực kỳ lưu ý một số vấn đề sau trước khi lên báo cáo.

huong_dan_icon Thứ nhất, về nguồn tiền mặt và tiền ngân hàng

Thường thì các chủ doanh nghiệp vẫn tự bỏ tiền công ra để mua hàng và các loại trả chi phí nhưng họ lại không có giấy tờ chứng thực gì nên quỹ hay bị thiếu hụt. Do đó, cần kiểm tra thật kỹ vấn đề nguồn tiền của doanh nghiệp. Còn về tiền ngân hàng thì chỉ cần đối chiếu số tài khoản ngân hàng với số phụ thu, kể cả các tài khoản ngân hàng không có phát sinh.

huong_dan_iconThứ hai, về thuế giá trị gia tăng khấu trừ

Cần kiểm tra xem số dư ở tiêu chí 43 trên tờ khai thuế giá trị gia tăng tháng hoặc quý cuối cùng của năm và so sánh với số dư ở TK 1331. Thường thì 2 con số này sẽ trùng khớp nhau.

huong_dan_icon Thứ ba, biên bản đối chiếu

Bạn cần phải làm biên bản đối chiếu công nợ phải trả cũng như phải chi đều đặn hàng tháng để làm căn cứ đối chiếu cho phù hợp và rõ ràng. Các biên bản đối chiếu này cần phải được trình bày rõ ràng và minh bạch bởi nó là cơ sở giúp bạn đối chiếu trong suốt quá trình báo cáo tài chính cũng như việc quyết toán thuế.

huong_dan_icon Thứ tư, về vấn đề hàng tồn kho

Bạn cần kiểm tra số liệu trên bản cáo cáo tài chính và quyết toán thuế xem số lượng hàng nhập, đơn giá hàng xuất có đúng không. Tuyệt đối không để có trường hợp số lượng xuất vượt quá hàng tồn kho hiện có.

huong_dan_icon Thứ năm, về việc phân bổ chi phí trả trước và tài sản khấu hao, tài sản cố định

  • Kiểm tra đối chiếu xem các loại chi phí này đã được thực hiện hợp lý chưa. Tránh trường hợp phân bổ chi phí và tài sản chênh lệch giữa thực tế và báo cáo tài chính.
  • Bên cạnh đó, trong báo cáo tài chính và quyết toán thuế cần xác định rõ các loại thuế và các mức thuế phải nộp. Các loại thuế này bao gồm thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp,….Ngoài ra còn có các tiêu chí về lương, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội,…
  • Khi kiểm tra báo cáo tài chính và quyết toán thuế còn cần phải lưu ý đến các số liệu quan trọng khác như về doanh thu, giá trị vốn, cách thức chi vốn, kết chuyển doanh thu chi phí và hạn chế số dư cuối kỳ.

Trên đây là một số lưu ý khi doanh nghiệp cần báo cáo tài chính và quyết toán thuế vào mỗi dịp cuối năm. Nếu có nhu cầu cần giải đáp, khách hàng có thể để lại email và thông tin cần tư vấn, chúng tôi sẽ phản hồi ngay khi nhận được thông tin!

__________________________________________________________________________________________________

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KẾ TOÁN Á ÂU
Điện thoại: 0913 011 225 

Email: BaoCaoThueAAu@gmail.com
Địa chỉ: Số 12, đường 15, P. Bình Trưng Đông, Q.2, TPHCM

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Paste your AdWords Remarketing code here