Báo cáo tài chính cuối năm

Mẹo kiểm tra báo cáo tài chính cuối năm nhanh nhất

Đối với các doanh nghiệp, dù là doanh nghiệp lâu năm hay vừa mới thành lập thì gửi báo cáo tài chính cuối năm là một trong những việc quan trọng nhất. Công việc này cần được thực hiện một cách cẩn trọng và phải được kiểm tra nhiều lần trước khi gửi đến các cơ quan thuế.

Mỗi năm, trước khi nộp báo cáo tài chính cuối năm cho cơ quan thuế thì các kế toán của doanh nghiệp cần phải rà soát thật kỹ các chỉ tiêu khai báo trên bản báo cáo tài chính để tránh những sai sót không đáng có. Trong bài viết này sẽ giới thiệu các mẹo giúp các kế toán dễ dàng kiểm tra bản báo cáo của mình.

dtck-04022015mhzk_cbui

1. Kiểm tra bản chất của các số dư

can-chuan-bi-gi-khi-co-quan-thue-kiem-tra-doanh-nghiep-anh-chinh-300x187

tickTrước hết, khi tiến hành kiểm tra báo cáo tài chính cuối năm, cần xem lại tất cả các TK kế toán trên bản cân đối Số Phát Sinh xem có số dư đúng với bản chất của nó chưa bằng cách kiểm tra xem số dư TK 133 trong bảng cân đối Số Phát Sinh đã trùng khớp với báo cáo thuế của các tháng trong năm hay chưa?

tick Tiếp theo, kiểm tra số dư TK trong hai mục chi phí trả trước ngắn hạn cũng như chi phí trả trước dài hạn đã được bao nhiêu rồi sau đó đối chiếu với số tiền còn lại trên bảng Công Cụ Dụng Cụ. Nếu không trùng khớp với nhau thì cần xem lại cách phân bổ Công Cụ Dụng Cụ hoặc có thể định khoản kế toán đã bị sai.

tick Sau đó, kiểm tra lại số dư trên TK 156 và đối chiếu với số liệu trong bảng chi tiết nhập xuất tồn kho. Nếu như 2 số liệu không khớp có thể là do các nguyên nhân như định khoản sai tài khoản, hóa đơn nhập mua có sau khi xuất bán hoặc đơn giá xuất bị tính sai khi ghi nhận giá gốc hàng xuất bán.

2. Kiểm tra khấu hao tài sản cố định

tick Kiểm tra lại việc khấu hao tài sản cố định trên bản báo cáo tài chính cuối năm. Kiểm tra đối chiếu số dư của TK 214 với số liệu khấu hao lũy trên bảng trích khấu hao, đồng thời xem lại khung thời gian khấu hao TSCD có đúng với khung thời gian quy định hiện hành hay không.

tick Một vấn đề kế toán thường sai sót trong khi kê khai báo cáo tài chính cuối năm là không kiểm tra TK 3334. Cần so sánh số thuế thu nhập doanh nghiệp bốn quý đã nộp với số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong cả năm và làm bút toán để điều chỉnh mức chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp có thể là tăng thêm hoặc giảm đi.

3. Những tiêu chí khác không nên bỏ qua

Một số tiêu chí khác khi cần phải kiểm tra báo cáo tài chính cuối năm của doanh nghiệp là kiểm tra lại tài khoản ngân hàng so với sổ phụ ngân hàng, kiểm tra doanh thu TK 511 với doanh thu của từng tháng, kiểm tra số dư TK 131 và 331 với công nợ phải thu của khách hàng và phải trả,… Những tiêu chí này sẽ góp phần tạo nên một bản báo cáo tài chính cuối năm có hoàn hảo hơn hay không đấy nhé!

Trên đây là một số mẹo được dùng để kiểm tra báo cáo tài chính cuối năm của doanh nghiệp. Nếu có nhu cầu cần giải đáp, khách hàng có thể để lại email và thông tin cần tư vấn, chúng tôi sẽ phản hồi ngay khi nhận được thông tin hoặc gửi vào hộp thư email: BaoCaoThueAAu@gmail.com

______________________________________________________________________________________________

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KẾ TOÁN Á ÂU
Điện thoại: 0913 011 225 

Email: BaoCaoThueAAu@gmail.com
Địa chỉ: Số 12, đường 15, P. Bình Trưng Đông, Q.2, TPHCM

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Paste your AdWords Remarketing code here